0355.611.855

Bộ nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo và đặc điểm?

Bộ nguồn tổ ong được hiểu cơ bản là một trong những thiết bị điện giúp biến đổi điện áp hoạt động cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng, đặc điểm của thiết bị này.

Hãy cùng Cơ khí QT tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé !

>> Khách hàng có thể xem thêm Máy Cắt Dây CNC.

Nguồn tổ ong là gì?

Nguồn tổ ong là cách gọi khác của nguồn xung. Cái tên nguồn rổ ong bắt nguồn từ hình dạng cá lỗ thông hơi thoát nhiệt của bộ nguồn xung được đục lỗ lục giác giống với cấu tạo của tổ ong nên được gọi vậy cho thân thuộc và dễ nhớ.

Thực tế nguồn tổ ong được hiểu đơn giản là bộ nguồn dùng để biến đổi dong điện xoay chiều (220V) sang dong điện một chiều.

Bộ nguồn tổ ong.
Bộ nguồn tổ ong.

 

>> Xem thêm các vật tư và phụ kiện.

Cấu tạo và chức năng từng linh kiện

Cấu tạo chung

Cấu tạo nguồn tổ ong nói chung có 6 linh kiện sau: Cầu chì; biến áp xung; sò công suất; cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, điode chỉnh lưu; tụ lọc nguồn thứ cấp; IC quang và IC  TL494.

Cấu tạo bộ nguồn tổ ong.
Cấu tạo bộ nguồn tổ ong.

 

Chức năng từng linh kiện

Cầu chì: Bảo vệ mạch nguồn bị ngán mạch, tuy nhiên, khi cầu chì bị đứt thì không nên tự tay nối, cắm lại vì tỉ lệ cầu chì nổ rất cao.

Cầu trì trong cấu tạo nguồn tổ ong.
Cầu trì trong cấu tạo nguồn tổ ong.

 

Biến áp xung: Biến áp xung trong cấu tạo của nguồn tổ ong được sử dụng lõi ferit nên biến áp của nguồn tổ ong có công suất lớn hơn biến áp thường rất nhiều lần khi có cùng một kích thước. Đồng thời biến áp xung hoạt động tốt ở dải tần cao trong khi biến áp thường chỉ hoạt động ở dải tần thấp.

Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, điode chỉnh lưu: Cuộn chống nhiễu là biến điện áp xoay chiều 220V thành điện áp một chiều tích trữ trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung.

Sò công suất (transistor công suất): Thường dùng là loại transistor 13009. Đây là loại linh kiện bán dẫn dùng như công tắc chuyển mạch: transistor, mosfet, IC tích hợp có nhiệm vụ đóng cắt điện từ dương của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp của biến áp xung rồi cho xuống mass. Nếu transistor bị chết, nên kiểm tra các linh kiện phụ.

Tụ lọc nguồn thứ cấp: Dùng để tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ. Nếu muốn kiểm tra tụ có tốt hay không, bạn nên gỡ cặp transistor công suất ra, sau đó, dùng một đèn 220V nối nối tiếp với đầu vào, cắm điện và đo 2 chân ngoài cùng của cầu đi ốt (cầu vồng xuống là cầu dương, đối diện là âm nguồn) đo được khoảng 300 DC là tụ lọc ổn định.

Tụ lọc nguồn thứ cấp trong cấu tạo nguồn tổ ong.
Tụ lọc nguồn thứ cấp trong cấu tạo nguồn tổ ong.

 

IC quang hoặc IC TL494/LK 7500: Có tác dụng tạo điện áp cố định để khống chế điện áp ra bên thứ cấp ổn định theo mong muốn. Chúng sẽ làm nhiệm vụ khống chế dao động đóng cắt điện vào cuộn sơ cấp của biến áp xung sao cho điện áp ra bên thứ cấp đạt yêu cầu. Theo thời gian sử dụng, bộ nguồn tổ ong sẽ bị độ ẩm ảnh hưởng, do đó, sau 2-3 tháng bạn nên mang ra phơi nắng, dùng máy sấy tóc để sấy định kỳ.

>> Ngoài ra khách hàng có thể xem thêm các loại vật tư khác tại đây.

Nguyên lí hoạt động của bộ nguồn tổ ong

Nguồn xung được thiết kế sẵn có cổng điện áp vào và ra rất dễ cho người sử dụng. Nguồn điện công suất lớn sẽ có 2 cổng điện vào 220VAC cho 2 pha L – N, 3 cổng 0V, 3 cổng điện áp (+), cổng đất cho thiết bị nào cần. nguồn điện 2 chiều qua bộ xung sẽ được chuyển đổi qua các tụ điện, sò công suất và ra dòng điện một chiều.

Nguyên lí hoạt động bộ nguồn tổ ong.
Nguyên lí hoạt động bộ nguồn tổ ong.

 

Cơ Khí QT – Địa chỉ cung cấp bộ nguồn tổ ong giá thành tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp bộ nguồn tổ ong với giá thành khác nhau và mẫu mã đa dạng. Nhưng để chọn được ra một nhà cung cấp uy tín, làm việc chuyên nghiệp là không hề đơn giản và dễ dàng.

Đến với Cơ khí QT các khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng về mặt chất lượng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, cùng với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ 24/7.

Mọi thắc mắc về giá bán cũng như tư vấn sản phẩm, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ ngay với số: 0355.611.855 hoặc 0339.337.897 để biết thêm thông tin chi tiết.

Địa chỉ: T.Nguyên xá – P.Minh khai – Q.Bắc Từ Liêm – Tp.Hà Nội

Hãy kết nối với chúng tôi qua email: cokhiqt.info@gmail.com hoặc truy cập địa chỉ website: https://cokhiqt.com để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên