0355.611.855

Thước quang là gì? Cấu tạo và nguyên lí hoạt động?

Để hiểu rõ hơn những kiến thức về thước quang học là gì? Có cấu tạo và nguyên lí hoạt động ra sao?…. Chúng tôi đã có mặt ở đây để cập nhật những kiến thức, thông tin chính xác và mới nhất.

Mời các bạn đọc tham khảo bài viết đầy đủ và chi tiết của chúng tôi dưới đây.

>> Xem thêm: Máy cắt dây CNC

Thước quang học là gì?

Thước quang tên tiếng anh là Digital Read Out là sản phẩm hỗ trợ trong ngành cơ khí. Được sử dụng rộng rãi trong các loại phay, máy tiện, cắt dây, bắn điện, máy doa, máy mài….Khi sử dụng thước quang giúp máy tăng độ chính xác. Gia công dễ hơn vì thế nó là sản phẩm không thể thiếu trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thước quang có tác dụng chính là đo khoảng cách độ dài chính xác đến từng µm. Đa dạng 10µm, 5µm, 2µm, 1µm, 0.5µm, 0.1µm. Độ chính xác phổ biến thường dùng là 1µm, 5µm.

Hình ảnh thước quang
Hình ảnh thước quang

Cấu tạo của thước quang

Cấu tạo của thước quang gồm có hai phần: Phần cố định và phần chuyển động của thước quang

Phần cố định

Thước chính – là một thước kính có bề mặt được chia ra hai phần riêng biệt.

Trên phần thứ nhất, dọc theo chiều dài của thước quang học có các vach đen xen kẽ các khoảng trắng một cách đều đặn. Kích thước khoảng trắng bằng kích thước vạch đen. Đối với các thước kính dùng nguyên tắc cho ánh sáng qua thì vạch đen có tác dụng chắn sáng, còn khoảng trắng là để cho ánh sáng xuyên qua, còn đối với các thước kính dùng nguyên tắc phản xạ ánh thì trên bề mặt thước được mạ một lớp phản xạ ánh sáng, sau đó các vạch được khắc trên đó bằng cách bóc lớp phản xạ ở phần được khắc đi.

Như vậy, trên thước sẽ còn lại các vạch phản xạ ánh sáng và các khoảng trắng. Khi có nguồn sáng, ánh sáng chiếu qua các khoảng trắng đi tới các bộ phận thu (photođiot hoặc phototransitor) đặt đối diện và tạo ra tín hiệu điện. Người ta thu các tín hiệu điện này rồi thông qua quá trình xử lý tín hiệu để nhận được các kết quả cần thiết.

Trên phần thứ hai có vạch mốc đánh dấu chuẩn “0”

Phần chuyển động

Để tạo ra sự thay đổi quang thông khi cho ánh sáng chiếu qua thước người ta thay đổi diện tích cản quang. Bằng cách sử dụng một tấm mặt nạ cho di chuyển tương đối trên bề mặt thước. Tấm mặt nạ này có cấu tạo như sau :Trên mặt nạ có 4 ô cửa sổ, mỗi ô có các vạch khắc mà chiều rộng vạch khắc. Khoảng trắng và chu kỳ vạch khắc giống hệt trên thước kính. Nhưng khoảng cách giữa các ô không đều nhau mà bố trí sao cho khi áp mặt nạ lên trên thước các vạch khắc trên 4 ô của mặt nạ lệch pha nhau ¼ chu kỳ vạch khắc.

Cấu tạo thước quang
Cấu tạo thước quang

>> Xem thêm: Cửa hàng Cơ khí QT

Nguyên lý hoạt động của thước quang

Nguyên tắc tạo tín hiệu đo được xây dựng trên cơ sở điều khiển luồng ánh sáng đi qua hai mành chuyển động tương đối so với nhau làm cho quang thông đi tới các tế bào quang điện thay đổi. Các tế bào quang điện này có nhiệm vụ biến đổi tín hiệu qang thành tín hiệu điện. Tín hiệu nhận được là tín hiệu có quy luật được xử lý để biết được chiều và độ dài dịch chuyển.

Nguyên lý hoạt động của thước quang
Nguyên lý hoạt động của thước quang

Lựa chọn thước quang

Có rất nhiều cách để lựa chọn thước quang như:

  • Lựa chọn thước quang học theo nhà sản xuất
  • Lựa chọn thước quang học theo kích thước
  • Lựa chọn thước quang học theo độ chính xác
  • Lựa chọn thước quang học theo loại máy và số trục cần lắp

Nơi gửi gắm sự tin tưởng, an tâm và đem lại những dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng:

Nhà phân phối Cơ khí QT là đơn vị uy tín và chất lượng cung cấp vật tư và phụ kiện máy cắt dây, máy CNC, EDM, Mophiden,… với nhiều nguồn hàng phong phú đa dạng, đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Đi cùng với đó là những chế độ ưu đãi bảo hành nhanh chóng.

Mọi thắc mắc về giá bán cũng như tư vấn sản phẩm, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ ngay với số: 0355.611.855 hoặc 0339.337.897 để biết thêm thông tin chi tiết.

Địa chỉ: T.Nguyên xá – P.Minh khai – Q.Bắc Từ Liêm – Tp.Hà Nội

Hãy kết nối với chúng tôi qua email: cokhiqt.info@gmail.com hoặc truy cập địa chỉ website: https://cokhiqt.com để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên